Lo lắng khi bé 3 tuổi vẫn chưa nói rõ

Bé nhà bạn đã 3 tuổi nhưng rất lười nói, chậm nói, chỉ nói được những từ đơn thuần, nói câu ghép rất ngọng, …

Để bạn xác định được rõ hơn mức độ tình trạng chậm nói của con, mời các mẹ nghe chuyên gia cung cấp một vài thông tin dưới đây:Để bạn xác lập được rõ hơn mức độ thực trạng chậm nói của con, mời những mẹ nghe chuyên viên phân phối một vài thông tin dưới đây :

Đối với bé 3 tuổi

Về mặt ngôn ngữ cần đạt được mốc phát triển đó là: Về mặt ngôn từ cần đạt được mốc tăng trưởng đó là :

– Vốn từ khoảng 900 từ; – Vốn từ khoảng chừng 900 từ ;

– Nói trọn câu ngắn dễ dàng (khoảng 3-4 từ); – Nói trọn câu ngắn thuận tiện ( khoảng chừng 3-4 từ ) ;

– Trả lời đầy đủ họ; tên; – Trả lời rất đầy đủ họ ; tên ;

– Bắt đầu dùng ngôn ngữ phức tạp hơn; – Bắt đầu dùng ngôn từ phức tạp hơn ;

– Biết đặt câu hỏi: Ai? Ở đâu? Cái gì? Vì sao? – Biết đặt câu hỏi : Ai ? Ở đâu ? Cái gì ? Vì sao ?

– Dùng đại từ: con, mẹ, cô ấy, bạn ấy… – Dùng đại từ : con, mẹ, cô ấy, bạn ấy …

– Dùng từ: và, bởi vì; – Dùng từ : và, chính bới ;

– Sử dụng câu phủ định: không, không có; – Sử dụng câu phủ định : không, không có ;

– Dùng nhiều từ chỉ vị trí; hiểu khái niệm thời gian: hôm nay, ngày mai, hiểu cái nào không có ở đây. – Dùng nhiều từ chỉ vị trí ; hiểu khái niệm thời hạn : ngày hôm nay, ngày mai, hiểu cái nào không có ở đây .

– Hiểu được 2- 3 động từ, mệnh lệnh trong một câu.- Hiểu được 2 – 3 động từ, mệnh lệnh trong một câu .

Ảnh minh họa: Sciencedaily.comẢnh minh họa : Sciencedaily. com

Trường hợp bé nhà bạn chậm phát triển ngôn ngữ so với độ tuổi.

Việc bị cản trở về mặt ngôn ngữ diễn đạt và ngôn ngữ nghe hiểu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt giao tiếp và nhận thức của bé. Trước hết, để xác định chính xác tình trạng nặng nhẹ, đặc biệt tìm ra nguyên nhân khiến bé chậm phát triển về ngôn ngữ thì cách tốt nhất bạn nên đưa con đi thăm khám lâm sàng cả về mặt y học lẫn tâm lý để bác sĩ có những chẩn đoán kịp thời và từ đó đưa ra hướng can thiệp sớm nhất cho con. Bạn đừng quá lo lắng, bởi theo như chia sẻ thì bé nhà bạn cũng đã có những tiền đề nhất định về mặt ngôn ngữ và có tiến bộ khi đi học, nếu được can thiệp sớm thì khả năng ngôn ngữ của bé chắc chắn sẽ được cải thiện.Việc bị cản trở về mặt ngôn từ diễn đạt và ngôn từ nghe hiểu sẽ tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về mặt tiếp xúc và nhận thức của bé. Trước hết, để xác lập đúng mực thực trạng nặng nhẹ, đặc biệt quan trọng tìm ra nguyên do khiến bé chậm tăng trưởng về ngôn từ thì cách tốt nhất bạn nên đưa con đi thăm khám lâm sàng cả về mặt y học lẫn tâm ý để bác sĩ có những chẩn đoán kịp thời và từ đó đưa ra hướng can thiệp sớm nhất cho con. Bạn đừng quá lo ngại, bởi theo như san sẻ thì bé nhà bạn cũng đã có những tiền đề nhất định về mặt ngôn từ và có tân tiến khi đi học, nếu được can thiệp sớm thì năng lực ngôn từ của bé chắc như đinh sẽ được cải tổ .

Bên cạnh đó chúng tôi cũng có một vài lời khuyên khi chăm sóc con dành cho bạn, đó là: Bên cạnh đó chúng tôi cũng có một vài lời khuyên khi chăm nom con dành cho bạn, đó là :

– Bạn và những người thân trong gia đình nên tạo cho bé một môi trường ngôn ngữ thật tốt (không phải qua TV, điện thoại, máy tính…) mà thông qua việc trò chuyện cùng con, đọc thơ, đọc truyện, hát cho con nghe, dạy con học nói mọi lúc mọi nơi để phát triển khả năng về ngôn ngữ cũng như nhận thức cho bé. – Bạn và những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình nên tạo cho bé một môi trường tự nhiên ngôn từ thật tốt ( không phải qua TV, điện thoại cảm ứng, máy tính … ) mà trải qua việc trò chuyện cùng con, đọc thơ, đọc truyện, hát cho con nghe, dạy con học nói mọi lúc mọi nơi để tăng trưởng năng lực về ngôn từ cũng như nhận thức cho bé .

– Lúc dạy con học nói, bạn nên bắt đầu từ những gì bé có, dạy con nói các từ đơn nhưng cần chú ý phát âm rõ ràng, chậm để bé nhìn khẩu hình miệng và dần bắt chước theo, rồi từ từ phát triển thêm từ đôi, câu đơn giản…- Lúc dạy con học nói, bạn nên mở màn từ những gì bé có, dạy con nói những từ đơn nhưng cần quan tâm phát âm rõ ràng, chậm để bé nhìn khẩu hình miệng và dần bắt chước theo, rồi từ từ tăng trưởng thêm từ đôi, câu đơn thuần …

Trước những đòi hỏi của bé, bạn không nên đáp ứng ngay mà nên kích thích để bé thể hiện ra bằng lời nói nhu cầu của mình. Ví dụ, bé muốn uống nước thì mẹ dạy bé phải nói được “uống”, “nước”, “uống nước” hay “Mẹ ơi! Nước”… rồi mới đưa cho bé. Tương tự muốn ăn bim bim thì phải nói “ăn” hoặc “bim bim”, “ăn bim bim”, hoặc nói “xin”, “xin ạ” khi được mẹ cho… Người lớn cũng nên dành lời khen tặng cho bé, đáp ứng nhu cầu ngay xem như phần thưởng dành cho bé để khích lệ bé lặp lại những lần sau.Trước những yên cầu của bé, bạn không nên cung ứng ngay mà nên kích thích để bé bộc lộ ra bằng lời nói nhu yếu của mình. Ví dụ, bé muốn uống nước thì mẹ dạy bé phải nói được “ uống ”, “ nước ”, “ uống nước ” hay “ Mẹ ơi ! Nước ” … rồi mới đưa cho bé. Tương tự muốn ăn bim bim thì phải nói “ ăn ” hoặc “ bim bim ”, “ ăn bim bim ”, hoặc nói “ xin ”, “ xin ạ ” khi được mẹ cho … Người lớn cũng nên dành lời khen Tặng Ngay cho bé, cung ứng nhu yếu ngay xem như phần thưởng dành cho bé để khuyến khích bé lặp lại những lần sau .

Tìm bạn bè cho bé, mở rộng mối quan hệ với bạn bè cùng lứa tuổi hoặc anh chị lớn hơn để cho bé chơi cùng. Khi chơi bé sẽ phát triển được khả năng ngôn ngữ của mình.Tìm bạn hữu cho bé, lan rộng ra mối quan hệ với bạn hữu cùng lứa tuổi hoặc anh chị lớn hơn để cho bé chơi cùng. Khi chơi bé sẽ tăng trưởng được năng lực ngôn từ của mình .

Việc bạn cho bé đến trường đem lại hiệu quả trông thấy, là biện pháp rất tốt tạo điều kiện thuận lợi để bé có môi trường giao tiếp, phát triển ngôn ngữ.Việc bạn cho bé đến trường đem lại hiệu suất cao trông thấy, là giải pháp rất tốt tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để bé có thiên nhiên và môi trường tiếp xúc, tăng trưởng ngôn từ .

Chúc bạn và gia đình luôn gặp nhiều niềm vui!

Chúc bạn và gia đình luôn gặp nhiều niềm vui!

Thạc sỹ tâm lý học Nguyễn Thị Quỳnh Trang

Chuyên gia tâm lý trường Mầm non Hoàng GiaChuyên gia tâm ý trường Mầm non Hoàng Gia