Mừng thọ 70 tuổi gọi là gì mới đúng?

Mừng thọ 70 tuổi gọi là gì mới đúng?

Trong tâm thức dân gian của người Việt, nhà nào có người cao tuổi ấy là nhà có phúc lớn. Vì có phúc nên mới được sống lâu bên con cháu. Và lễ mừng thọ chính là lễ mừng phúc ấy. Không những vậy, lễ mừng thọ còn là cách để con cháu bày tỏ lòng kính trọng, hiếu kính với các bậc cao niên, những người có công sinh thành, dưỡng dục.

Tùy vào phong tục mỗi vùng mà tổ chức triển khai lễ mừng thọ khác nhau. Tuy nhiên, mừng thọ vẫn được tuân theo những lao lý chung. Thường người ta sẽ làm lễ mừng thọ, khao thọ khi tuổi tròn chục ngoài 60. Để sử dụng tên gọi cho đúng ngữ cảnh ông bà ta từ thời xưa đã lao lý mừng thọ 70 sẽ gọi là Trung Thọ.

Lễ mừng thọ tổ chức như thế nào cho đúng?

Từ bao đời nay, người Việt thường tổ chức triển khai lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ vào dịp đầu xuân hay ngày sinh nhật. Đây là dịp để con cháu quây quần chúc thọ những bậc cao niên. Tùy vào ý niệm từng vùng mà tổ chức triển khai lễ mừng thọ to hay nhỏ bởi chỉ cần có lòng thành là món quà ý nghĩa nhất dành cho ông bà, cha mẹ. Mừng thọ 70 tuổi gọi là gì mới đúng? 0

Lễ mừng thọ 70 tuổi được gọi là Trung Thọ

Bên cạnh tổ chức triển khai lễ mừng thọ ở nhà, hầu hết những xã, phường đều có chương trình mừng thọ cho những cụ cao tuổi trong khu vực. Các lão ông, lão bà đều được trọng vọng như nhau, được hội Thọ đến chúc mừng, trao bằng ghi nhận, khuyến mãi ngay quà và chụp ảnh lưu niệm. Nhờ những hoạt động giải trí này mà những cụ cảm thấy mình được chăm sóc và cảm nhận được tình cảm ấm cúng của con cháu. Bên cạnh đó, việc tổ chức triển khai lễ mừng thọ còn giúp kết nối tình cảm xóm giềng giúp những cụ không cảm thấy đơn độc khi tuổi cao, sức yếu .

Các nghi thức cơ bản trong lễ mừng thọ

– Lễ mừng thọ truyền thống lịch sử Theo đúng phong tục, vào ngày diễn ra lễ mừng thọ, con trưởng sẽ đại diện thay mặt dâng rượu, dâng đào rồi những con cháu mỗi người lạy 2 lạy rưỡi để bày tỏ lòng biết ơn với ông bà, cha mẹ. Tiếp đến khách mời, họ hàng cùng bà con xóm giềng sẽ có quà mừng, lời chúc hay những câu đối dành Tặng Ngay cho người được chúc Thọ. Thậm chí, những nhà có điều kiện kèm theo còn mời cả phường hát đến góp vui.

– Lễ mừng thọ trong văn hóa hiện đại

Ngày nay, lễ mừng thọ đã được tối giản đi nhiều, một số ít lễ nghi rườm rà đã bị cắt bỏ. Vào ngày tổ chức triển khai lễ mừng thọ con cháu sẽ mang quà biếu đến nhà ông bà, cha mẹ ( thường là tranh, đồ quý giá, khuyến mãi ngay hoa hoặc phong bì ). Một số địa phương, lễ mừng thọ bị biến chất trở thành nơi để ” kinh doanh thương mại ” … vô tình làm mất đi giá trị và ý nghĩa nhân văn của lễ mừng.

Xem thêm cách tổ chức mừng thọ 70 tuổi trang trọng, ý nghĩa tại đây.