‘Thần đồng’ Phật giáo nổi danh từ lúc 5 tuổi

Từ bé đã nổi danh khắp nơi nhờ những bài thuyết pháp giảng đạo, cô bé được xem như ” thần đồng ” Phật giáo Như Ý còn khiến những đạo sĩ ở trời Tây phải vượt ngàn dặm đến đất Việt diện kiến .Một giảng sư chuyên điều tra và nghiên cứu Phật pháp đã phải thốt lên rằng : “ Gần 50 năm tu niệm, giảng thuyết không biết bao nhiêu bài ở khắp mọi nơi, nhưng kỹ năng và kiến thức tôi học hỏi được về Phật pháp so với bé Như Ý thì vẫn còn cách biệt quá xa. Ngẫm lại, tôi thấy quả đúng là “ Trường Giang sóng sau đè sóng trước … ” .Sau khi clip thuyết giảng của bé Như Ý (ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, An Giang) được truyền tải rộng rãi không chỉ trong giới đồng đạo Phật giáo Hòa Hảo mà ở khắp mọi miền đất nước, rất nhiều giảng sư đã liên hệ, bày tỏ ý muốn bồi dưỡng thêm kiến thức Phật pháp cho bé. Trong khi đó, bản thân Như Ý luôn tâm niệm rằng: “Tài năng không quan trọng, cái quan trọng của người hành đạo là tâm đạo, phải thắp sáng cái tâm đạo của mình rồi mới thắp cho những người xung quanh”.

” Em nghĩ, san sẻ những hiểu biết về đạo pháp đến người khác thì cần chí tâm tu hành ở ngay chính nội hàm ở bên trong con người mình chứ không phải ở sách vở. Sức nhiệm màu cần ở cái tâm chứ không phải cái tài, kẻ tu hành đa phước mới lên … ”, cô bé tâm niệm .

Nhu-Y-1-jpg_1368958659[1336088675].jpg

Bé Như Ý.

Nhờ sự am tường tư tưởng nhà Phật và năng lực thuyết giảng trước đám đông khi mới 5 tuổi, tiếng tăm Như Ý còn vang xa tận hải ngoại, thậm chí còn được giới đạo sĩ Tây phương biết đến. Có lần, một đạo sĩ Việt kiều tên là Kelvin Trần, vì ngưỡng mộ danh tiếng của Như Ý mà bỏ công, gác việc lặn lội bay sang Nước Ta. Mục đích duy nhất của chuyến đi qua nửa vòng toàn cầu này, không gì khác ngoài kỳ vọng được thấy “ thần đồng ” bằng xương, bằng thịt .
Hồi đó, đáp chuyến bay xuống TP Hồ Chí Minh, vị đạo sĩ đã đi thẳng về An Giang tìm nhà bé Như Ý. Ngay lần đầu diện kiến “ thần đồng ”, ánh mắt nhìn trìu mến và phong thái từ tốn, tự tại toát ra từ bé Như Ý đã khiến vị đạo sĩ xúc động quỳ gối. Suốt một tuần nán lại sau đó, được dịp kề cận và nghe “ thần đồng ” thuyết giảng Phật pháp, vị đạo sĩ càng thêm ngưỡng mộ năng lực và đức hạnh của cô bé. Cho đến tận giờ đây, ông vẫn giữ mối liên lạc với mái ấm gia đình và thường hỏi thăm bé Như Ý .
Nói về năng lực phi phàm của “ thần đồng ” nhỏ tuổi này, không riêng gì có vị đạo sĩ cách nửa vòng toàn cầu kia ngưỡng mộ, mà là bất kể ai cũng sẽ phải thán phục nếu được dự một buổi “ đăng đàn ” thuyết pháp của bé. Cụ Đào Bá Hai quê tận Vĩnh Long, năm nay đã 76 tuổi, sức khỏe thể chất yếu, việc đi lại chẳng thuận tiện gì. Vậy mà từ khi biết Như Ý, cứ vài tháng, ông cụ lại lặn lội ngồi xe máy cùng bạn đồng đạo là ông Nguyễn Văn Dũng ( 60 tuổi ) xuống An Giang để được nghe Như Ý thuyết giảng. Lần này, cụ Hai còn Tặng Kèm Như Ý một cái máy cassette nhỏ hơn lòng bàn tay, phát vô số bài giảng kinh đã được thu sẵn. Cụ Hai tâm sự : “ Tôi từng nghe Như Ý giảng đạo lúc 9 tuổi. Ngay lúc đó, bé đã có năng lực thực thi những bài giảng Phật pháp, tu hành liền một mạch hàng giờ trôi chảy ”

Cụ Hai nhận xét những bài giảng của Như Ý không đứt đoạn, không vấp váp, đầy sáng tạo độc đáo, hình ảnh, tràn ngập tri thức, thơ ca, ẩn dụ, phúng dụ, hoán dụ, so sánh, tượng trưng, ước lệ … khơi gợi can đảm và mạnh mẽ tâm lý người nghe. Bên cạnh đó, bé còn bộc lộ sự am hiểu kỹ năng và kiến thức Phật giáo Đông – Tây kim cổ. Trước lúc ra về, cụ Hai nắm tay Như Ý dặn dò : “ Ta biết có dặn dò con nỗ lực tu đạo cũng bằng thừa, vì vốn dĩ đạo đã có sẵn trong con từ khi mới lọt lòng rồi. Ta chỉ mong con sau này đắc đạo, giúp ích cho đời thôi ” .
Bà Bảy Tăng ( 50 tuổi ) vừa lặn lội từ TP Hồ Chí Minh tìm xuống nhà bé Như Ý và ngồi tỉ tê đủ chuyện về “ thần đồng ” với một niềm ngưỡng mộ thâm thúy. Bà Bảy nói : “ Trước đây, tôi từng nghe bé thuyết giảng qua băng đĩa. Cũng có gặp một hai lần khi bé thuyết pháp trực tiếp trên TP Hồ Chí Minh mà không có điều kiện kèm theo trực tiếp trò chuyện. Sau này biết rồi, tôi thường mua đĩa do Như Ý thuyết giảng mở cho mấy đứa cháu nghe. Đứa nào đứa nấy đều ham mê xúm xít lại xem mãi mà không biết chán ” .
Không chỉ nổi danh với những bài thuyết pháp hàng giờ đồng hồ đeo tay trước những đồng đạo, năng lực thiên bẩm của Như Ý còn có nhiều điểm kỳ lạ mà đến giờ chưa có ai lý giải được. Từ lúc 3 tuổi, cô bé đã học thuộc lòng toàn bộ những hình minh họa trong cuốn sách tiếng Việt lớp 1 để “ đuổi hình bắt chữ ” mà không cần một ai hướng dẫn. Cứ chỉ vào hình nào là bé phát âm chữ ấy đúng 100 % từ đầu đến cuối, dù lời nói còn bập bẹ chưa tròn .

Như Ý có trí nhớ tốt nên trong trường mỗi dịp bế mạc, tổng kết năm học, bé đều đại diện thay mặt học viên lên nói trước toàn trường mà không cần bản ghi chép. Mỗi lần đó, cô giáo dặn về soạn bài phát biểu, sau khi soạn xong bé ôn lại và lên nói mà không cần “ bản mộc ” nữa. Nhớ lại buổi khai trường lớp 6, khi ai lên phát biểu cũng cần cầm theo tờ giấy, chỉ có mỗi Như Ý lên nói liền mạch mà không cần cầm bất kể thứ gì theo. Mới đây, khi tham gia cuộc thi An toàn Giao thông của nhà trường tổ chức triển khai, bé phải học thuộc hơn 300 câu, thế mà chỉ sau hai bữa là Như Ý “ xử lý ” gọn ghẽ, không sai một câu nào .

Thầy Trần Văn Ơi, giáo viên đảm nhiệm bộ môn tiếng Anh cho biết bé Như Ý đang học lớp 6A2 của trường. Môn Anh văn do thầy đảm nhiệm và Như Ý học rất giỏi, đứng vị trí số 1 lớp về tác dụng học tập. Khả năng đặc biệt quan trọng của Như Ý là tự tin, khi nói có sức truyền cảm cao, làm người nói với người nghe có sự đồng cảm đến lạ. Các thầy cô bộ môn khác cũng cho biết điểm của bé cũng suýt soát 10 phẩy .
” Trong giờ học, chừng nào những em khác không vấn đáp được, chúng tôi mới kêu Như Ý, mà hầu hết câu nào em cũng vấn đáp rất tốt. Theo như tôi nghĩ, thành công xuất sắc của Như Ý là do em ấy có sự góp vốn đầu tư về học tập, nhận thức tốt ”, thầy giáo Ơi nhận xét .
Nhu-Y-2-jpg[1336088675].jpg

Bé Như Ý cùng các đồng đạo nói chuyện về Phật pháp.

Từ khi bé Như Ý thể hiện năng lực thuyết giảng Phật pháp, giới chư tăng đồng đạo không ngừng tìm đến. Nhiều chùa, tịnh thất ngoại tỉnh thường mời Như Ý đi thuyết giảng, mỗi lần “ đăng đàn ” đều có ghi âm, ghi hình để sao ra đĩa phát cho những Phật tử nghe .
Giảng sư Trần Văn Luốc, pháp danh Trần Như – thành viên tiểu ban nghiên cứu và điều tra của Ban cổ truyền Giáo lý Trung ương tại TP TP HCM nhìn nhận, Như Ý có một trí nhớ rất tuyệt vời. “ Như Ý thuộc làu 48 lời tại nguyện của Đức giáo lý A Di Đà, những bài kinh giảng chính trong Phật giáo Hòa Hảo. Đặc biệt, bé nhớ không sai một từ nào. Có những cái phải học dữ lắm tôi mới thuộc còn Như Ý chỉ cần học sơ sơ cũng đã nhớ như in rồi “, ông Luốc chứng minh và khẳng định .
Giảng sư này cũng nhận xét bé Ý rất ham học, không riêng gì kỹ năng và kiến thức mà còn học cả hạnh nết, công phu của mình. Ông nói : ” Gần 50 năm tu niệm, giảng thuyết không biết bao nhiêu bài ở khắp mọi nơi, nhưng kiến thức và kỹ năng tôi học hỏi được về Phật pháp so với bé Như Ý thì vẫn còn cách biệt quá xa. Cũng bởi lẽ, cái phong thái khi thuyết giảng của bé sở hữu lòng người cao hơn những lời nói hay, nói đẹp ” .
Theo nhận định và đánh giá của rất nhiều giảng sư và những chư tăng đồng đạo, nền tảng chân tu mà Như Ý có được là một huyền bí. Họ cho rằng cô bé này có duyên với tu hành từ kiếp trước nên mới thấm Phật Giáo nhạy bén như vậy. Điều đáng nói ở bé Như Ý không phải là nói về cái năng lực đặc biệt quan trọng của bé mà phong thái, một đứa nhỏ mà có phong thái rất người lớn, không có tính cách khoe khoang. Bởi phong thái ấy, nhiều người đã ví bé như một vị thiền sư đắc đạo .

Anh Hạnh, cha của bé bảo thường ngày Như Ý không ham chơi, cứ đi học về là ngồi vô niệm Phật, học bài, nghiên cứu và điều tra tài liệu về đạo pháp. Cô bé nói chỉ thích xuất gia nhưng chừng nào cha mẹ mất thì mới vào chùa sinh sống, giờ đi học chỉ là trau dồi kiến thức và kỹ năng để phụng sự cho việc tu đạo sau này .

Còn chính bé Ý tâm sự : “ Sự thật thì con chỉ biết sơ qua về đạo Phật thôi chứ không phải Phật đầu thai. Nhiều người tìm tới con thường cung kính như gặp Phật sống, điều đó khiến con rất buồn. Con chỉ mong mọi người xem như những người thông thường khác ” .

Theo Giadinh. net