30 tuổi tiêm phòng HPV được không

Thứ Bảy ngày 25/06/2022 Tiêm phòng HPV là giải pháp hiệu suất cao nhất lúc bấy giờ để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Vậy phái nữ bao nhiêu tuổi trọn vẹn hoàn toàn có thể tiêm và 30 tuổi có nên tiêm HPV không ? Cùng mày mò nhé .

Nội dung chính

  • Tiêm vắc xin ngừa virus HPV có thực sự cần thiết?
  • Độ tuổi nào nên tiêm vắc xin HPV? 30 tuổi có nên tiêm HPV không?
  • Quy trình tiêm vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?
  • Video liên quan

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh gây tử trận cao ở nước ta. Đáng buồn là số lượng nữ giới mắc căn bệnh này ngày càng tăng cao ở mức độ đáng báo động và tiêm phòng HPV là giải pháp ngăn ngừa bệnh lý này hữu hiệu nhất. Vậy độ tuổi nào trọn vẹn hoàn toàn có thể tiêm vắc xin HPV ? 30 tuổi tiêm HPV được không ? Mời quý fan hâm mộ cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá và tò mò nhé ! 30 tuổi tiêm phòng HPV được khôngTiêm vắc xin HPV là điều chị em nên làm trước khi kết hôn Chào bạn, Nhiễm HPV lúc bấy giờ chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên để giảm tỷ suất mắc bệnh chỉ có một cách duy nhất đó là tiêm ngừa vaccine. Tuy nhiên, có một thực tiễn là virus HPV rất dễ lây lan, theo 1 số ít thống kê thì có đến 20 % trường hợp nhiễm HPV trong 4 tháng đầu phát sinh quan hệ tình dục và 50 % trường hợp bị nhiễm HPV trong 2 năm đầu phát sinh quan hệ tình dục. Đặc biệt với những đối tượng người dùng có quan hệ tình dục không bảo đảm an toàn, nhiều bạn tình, hệ miễn dịch suy giảm, dinh dưỡng kém thường tỷ suất nhiễm HPV khá cao. Tại Nước Ta, vắc xin phòng HPV theo khuyến nghị của nhà phân phối được chỉ định tiêm cho phái đẹp trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa. Việc quan hệ tình dục và đã nhiễm virus chỉ có ý nghĩa là vaccine sẽ không đạt được hiệu suất cao mong đợi chứ không gây ảnh hưởng tác động tới sức khoẻ bạn nhé ! Trình duyệt của bạn đã tắt công dụng tương hỗ JavaScript. Website chỉ thao tác khi bạn bật nó trở lại .Để tìm hiểu thêm cách bật JavaScript, hãy click chuột vào đây !

Bác sĩ Tống Thị Ngọc Cầm, Phó Giám đốc Y khoa phụ trách khu vực miền Bắc, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn ,
Ung thử cổ tử cung là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp ở phụ nữ do virus HPV gây ra. Ngoài ra, virus HPV còn hoàn toàn có thể gây một số ít bệnh khác như ung thư dương vật, hậu môn, ung thư hầu họng ( gồm có cả gốc lưỡi và amydal ) .
Hiện tại, vắc xin Gardasil ( Mỹ ) đang được lưu hành tại Nước Ta phòng bệnh ung thư cổ tử cung, sùi mào gà và những bệnh do 4 tuýp virus HPV 6, 11, 16 và 18 gây ra. Vắc xin được khuyến nghị tiêm chủng cho trẻ gái và phụ nữ từ 9-26 tuồi bất kể đã quan hệ tình dục hay chưa. Nguy cơ lây nhiễm HPV qua đường tình dục là hiện hữu so với cả nam và nữ ở tổng thể những độ tuổi. Vì vậy, WHO cũng như CDC Hoa Kỳ khuyến nghị hoàn toàn có thể tiêm chủng cho những đối tượng người tiêu dùng trên 26 tuổi chưa từng được tiêm phòng HPV, tuy nhiên hiệu suất cao hoàn toàn có thể không đạt được như kỳ vọng .
Vắc xin Gardasil phòng 4 tuýp HPV không khuyến nghị tiêm chủng cho phụ nữ đang mang thai. Vắc xin cũng không nhu yếu bắt buộc khoảng cách cần tránh trước mang thai, nên sau khi triển khai xong phác đồ vắc xin bạn hoàn toàn có thể mang thai được hoặc tốt nhất là cách 1 tháng. Nếu bạn đang tiêm dở phác đồ vắc xin mà phát hiện mình mang thai thì nên trì hoãn mũi tiêm tiếp theo cho đến khi sinh em bé xong mới liên tục phác đồ. Cảm ơn bạn.

HPV (viết tắt của human papillomavirus) là virus (còn gọi siêu vi) gây bệnh mào gà sinh dục và nguy hiểm nếu nhiễm lâu dài có thể gây ra ung thư cổ tử cung (UTCTC) ở người phụ nữ. HPV rất dễ lây nhiễm. Theo Trung tâm Kiểm soát và ngừa bệnh ở Mỹ (CDC), vào năm 2005 có 20 triệu người Mỹ nhiễm HPV.

Có nhiều loại HPV nhưng người ta chăm sóc nhiều đến bốn loại HPV type 6,11,16,18 chính bới nhiễm bốn type này dễ bị bệnh mào gà sinh dục ( type 6,11 gây đến 90 % những bệnh mào gà ở phụ nữ ) và dẫn đến UTCTC ( type 16,18 gây đến 70 % những trường hợp UTCTC ). Hơn nữa, từ HPV type 6,11,16,18, những nhà khoa học đã tạo được văcxin ( thuốc chủng ) ngừa HPV ( một văcxin loại này có tên thương mại là Gardasil ) .
Văcxin ngừa HPV chỉ hiệu nghiệm ngừa bệnh mào gà và UTCTC khi chưa tiếp xúc với HPV bốn type vừa kể ( tức phụ nữ còn trẻ ) và chỉ thử nghiệm lâm sàng thấy có hiệu suất cao so với phụ nữ dưới 26 tuổi. Vì vậy, chỉ định ( tức những trường hợp được dùng ) văcxin ngừa HPV là người nữ trong độ tuổi 9-26. Như vậy, xem như văcxin ngừa HPV không có công dụng so với phụ nữ trên 30 tuổi là độ tuổi mà bạn vướng mắc và là độ tuổi có rủi ro tiềm ẩn đã nhiễm HPV.
Điều cần chú ý quan tâm văcxin ngừa HPV không ngừa toàn bộ những loại UTCTC, vì thế chị em phụ nữ vẫn nên tự phòng ngừa bằng cách triển khai khuyến nghị của những nhà y học. Đó là khi có viêm nhiễm sinh dục nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị ngay. Đó là định kỳ đi khám phụ khoa để làm phết mỏng dính âm đạo ( pap smear, còn gọi là phiến đồ vật thời cổ xưa tử cung hay xét nghiệm tế bào âm đạo ) để xác lập có bị tiền ung thư hay ung thư quá trình sớm. Phát hiện sớm quy trình tiến độ này và điều trị đúng xem như trị dứt bệnh .
Ở những nước tiên tiến và phát triển, người ta khuyên người nữ ở tuổi 25 trở lên ( kể cả phụ nữ đã được chủng ngừa văcxin HPV ) nên làm phết mỏng mảnh âm đạo và sau đó cứ ba năm khám phụ khoa một lần cho đến tuổi 49. Còn phụ nữ từ 50-64 tuổi nên theo đúng định kỳ hằng năm đến khám bác sĩ chuyên khoa. NGUYỄN THỊ HẢO Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh gây tử trận cao ở nước ta. Đáng buồn là số lượng nữ giới mắc căn bệnh này ngày càng tăng cao ở mức độ đáng báo động và tiêm phòng HPV là giải pháp ngăn ngừa bệnh lý này hữu hiệu nhất. Vậy độ tuổi nào hoàn toàn có thể tiêm vắc xin HPV ? 30 tuổi tiêm HPV được không ? Mời quý fan hâm mộ cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu và khám phá nhé !

Tiêm vắc xin ngừa virus HPV có thực sự cần thiết?

Ung thư cổ tử cung là 1 trong 3 căn bệnh thường gặp ở phụ nữ Nước Ta từ 15 – 45 tuổi. Có tới 80 % số lượng phái đẹp sẽ tối thiểu nhiễm virus HPV 1 lần trong đời và trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng chừng 7 – 10 người chết vì căn bệnh này. Đáng buồn là không phải chị em nào cũng biết mình mắc bệnh và được can thiệp kịp thời bởi sự tiến công của virus này khá bí mật, khó phát hiện .
30 tuổi tiêm phòng HPV được khôngSự tiến công của virus HPV không chỉ khiến những chị em đau đớn, không dễ chịu, gây ra những gánh nặng về kinh tế tài chính mà căn bệnh này còn dễ lây nhiễm khi quan hệ tình dục và hoàn toàn có thể di truyền từ mẹ sang con. Chính thế cho nên, việc tiêm phòng ngừa virus HPV là điều vô cùng thiết yếu. Vậy độ tuổi nào nên tiêm vắc xin HPV ?

Độ tuổi nào nên tiêm vắc xin HPV? 30 tuổi có nên tiêm HPV không?

Theo những chuyên viên, độ tuổi thích hợp nhất để tiêm vắc xin ngừa HPV chính là từ 9 – 26 tuổi, và khoảng chừng thời hạn lý tưởng nhất là từ 11 – 12 tuổi .
Nhiều quan điểm cho rằng, tiêm phòng HPV khi bé gái mới 9 tuổi là quá sớm. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học điều này là trọn vẹn thiết yếu. Bởi việc tiêm phòng trước khi có quan hệ tình dục sẽ mang đến hiệu suất cao tối ưu nhất và 9 tuổi thì những con nên được tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe thể chất tốt nhất .
30 tuổi tiêm phòng HPV được khôngVậy ngoài 30 tuổi có nên tiêm vắc xin ngừa HPV không ? Như đã đề cập, chỉ cần bé gái trên 9 tuổi thì hoàn toàn có thể triển khai mũi tiêm này và tiêm càng sớm thì hiệu suất cao đạt được càng cao. Với chị em ngoài 30 tuổi có mong ước tiêm HPV thì trọn vẹn hoàn toàn có thể tiêm được, hiệu suất cao đạt được sẽ không tối ưu nhưng vẫn có hiệu suất cao phòng ngừa, bảo vệ cho sức khỏe thể chất tốt hơn so với việc không tiêm ngừa .
Chính vì thế, nếu bạn đã 30 tuổi thậm chí còn ngoài 30 tuổi thì vẫn hoàn toàn có thể tiêm phòng HPV được nhưng hiệu suất cao sẽ không cao được như độ tuổi khuyến nghị .

Quy trình tiêm vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?

Vắc xin HPV ngừa ung thư tử cung gồm 2 loại với những tính năng khác nhau. Cụ thể :

  • Vắc xin Gardasil: có tác dụng với 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18. Liệu trình tiêm sẽ gồm 3 mũi, trong đó mũi thứ 2 sẽ được tiêm cách 2 tháng sau mũi 1 và mũi 3 sẽ tiêm cách 4 tháng sau khi hoàn thành mũi thứ 2.

30 tuổi tiêm phòng HPV được không

  • Vắc xin Cervarix: Phát huy hiệu quả với virus HPV chủng 16 và 18. Liệu trình tiêm cũng gồm 3 mũi: mũi 2 được tiêm cách 1 tháng sau mũi 1. Mũi 3 được tiêm cách 5 tháng sau mũi 2.

Để vắc xin HPV đạt hiệu suất cao cao nhất, người đi tiêm cần có sức khỏe thể chất tốt và không tiêm bất kể loại vắc xin nào trong vòng 4 tuần trước khi tiêm .
Bên cạnh đó, 1 số ít đối tượng người tiêu dùng không nên tiêm HPV gồm có những người đang mắc bệnh lý cấp tính, phái đẹp đang mang thai hoặc cho con bú, phái đẹp có kế hoạch mang thai trong 6 tháng tới .
Sau khi tiêm ngừa HPV, chị em hoàn toàn có thể gặp phải một số ít phản ứng phụ thường thì như : đau, sưng đỏ tại vị trí tiêm, cảm xúc ngứa ngáy vùng tim, sốt nhẹ, khó thở, … Cần theo dõi tại viện 30 phút sau tiêm và liên hệ với bác sĩ ngay khi có tín hiệu không bình thường .
30 tuổi có nên tiêm HPV không thì câu vấn đáp là có. Bạn vẫn nên đi tiêm ngừa để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh. Bên cạnh việc tiêm ngừa, bạn cần kiến thiết xây dựng chính sách dinh dưỡng, hoạt động và sinh hoạt lành mạnh nên có đời sống tình dục chung thủy, bảo đảm an toàn để phòng ngừa bệnh hiệu suất cao .
Bên cạnh đó, chị em cũng nên triển khai tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh ( nếu có ). Việc làm này còn giúp chị em phòng ngừa những bệnh phụ khoa hiệu suất cao .

Trên đây là những chia sẻ về độ tuổi nên tiến hành tiêm vắc xin ngừa virus HPV, mong rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích. Bệnh lý này dễ dàng lây nhiễm khi quan hệ tình dục, do vậy chị em cũng cần tìm hiểu kỹ về “người kia” để bảo vệ sức khỏe sinh lý sinh sản của mình một cách tốt nhất. Cuối cùng, chúc chị em thật nhiều sức khỏe và ngập tràn hạnh phúc.

Lại Thảo

Nguồn : Tham Khảo